อยากเริ่มสะสม โมเดลรถ จะเลือกอย่างไรดี

อยากเริ่มสะสม โมเดลรถ จะเลือกอย่างไรดี

โมเดลรถ จะเลือกเก็บสะสมอย่างไรดี ?

คำถามเริ่มต้นของคนที่คิดจะเริ่มเก็บสะสม โมเดลรถ เราจะเลือกเก็บสะสมอย่างไรดี  ซึ่งมีหลายปัจจัยในการเลือกพิจารณา ดังนั้น แอดมินได้สรุปวิธีการเลือกเก็บสะสม ดังนี้

1. โมเดลรถ จากรุ่นรถที่ชื่นชอบ หรือรถในฝัน

แอดมินเชื่อว่าโดยส่วนใหญ่คนที่เริ่มสนใจ จะเก็บสะสมโมเดลนั้น ไม่แปลกเลย ที่ปัจจัยแรกจะพิจารณาในการเลือกสะสมนั้น จะมาจากความชื่นชอบ ซึ่งรถที่เราใฝ่ฝันอยากได้มาขับ มาครอบครองนั้น บางรุ่นมีราคาสูงมาก เช่น Ferrari, Lamborghini เป็นต้น ดังนั้นการได้สะสมโมเดลรุ่นที่เราใฝ่ฝัน ก็ถือเป็นแรงผลักดัน เป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้พัฒนาสิ่งต่าง ๆ เพื่อไปให้ถึงฝันนั้นได้จริงๆ

2. เลือกเก็บสะสมจากรุ่นของรถที่ใช้งานอยู่

เมื่อเรามีรถยนต์ที่เราซื้อมาใช้งานอยู่จริงนั้น เชื่อว่าบางคนก็อยากมีรถโมเดล คันเล็ก ๆ ที่เหมือนกับรถที่ขับสักคันไว้เพื่อเก็บสะสม ไว้ตั้งโชว์หน้ารถ แต่ก็ต้องมาค้นหาดูว่า รถที่ใช้อยู่นั้น มีผลิตออกมาเป็นรถโมเดลด้วยหรือไม่  หรือบางครั้งโมเดลอาจจะไม่ได้ตรงรุ่น 100% แต่ก็อาจะมีผลิตรุ่นที่ใกล้เคียงรถที่ใช้งานอยู่ โมเดลรุ่นที่มีผลิต ได้แก่  Honda Accord, Honda Civic, Honda CR-V, Honda Jazz, Toyota Camry, Toyota Alphard เป็นต้น และยังมีรุ่นอื่นให้เลือก

วิธีการค้นหาโมเดลรถที่สนใจแบบง่าย

3. เลือกจากประเภทหรือสไตล์ของรถยนต์

รถยนต์จริงนั้น ถ้าเราแบ่งแยกกันตามประเภท หรือสไตล์ของรถนั้น แบ่งออกได้หลายประเภท เช่น  รถคลาสสิค, รถกระบะ, รถตู้, รถอเมกัน, รถออฟโรด, รถตำรวจ เป็นต้น  โมเดลรถก็แบ่งตามสไตล์ได้เช่นกัน ดังนั้นเราอาจจะเลือก เพื่อเก็บสะสมตามความชอบจากสไตล์ของรถก็ได้

4. เลือกเก็บสะสม จากสเกล หรือขนาดของโมเดล

โมเดลรถที่สเกลหรือขนาดใหญ่ ความละเอียดต่าง ๆ ของโมเดล เช่น รายละเอียดภายในรถ, ประตูรถ, ฝากระโปรงหน้า, ฝากระโปรงท้าย, เครื่องยนต์นั้น  ส่วนใหญ่แล้วงานจะมีความละเอียดกว่าโมเดลขนาดเล็ก ซึ่งโมเดลรถ สเกล 1:18 นั้น จะเปิดประตูรถ เปิดฝากระโปรงได้ค่อนข้างครบ  ซึ่งถ้าเทียบกับโมเดลรถสเกล 1:36 นั้น จะเปิดได้แค่ประตูรถซ้ายขวาเท่านั้น  ยิ่งความละเอียดของงานที่สูงเหมือนจริง ราคาของโมเดลรถก็จะสูงตามไปด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 👉 สเกลโมเดลรถ  

5. เลือกจากขนาดของพื้นที่ที่จะใช้จัดเก็บโมเดล หรือขนาดของตู้โชว์

ขนาดพื้นที่จัดเก็บ เป็นหนึ่งปัจจัยที่จะต้องพิจารณา แอดมินเชื่อว่าเมื่อเริ่มเก็บสะสมโมเดลใหม่ๆ จำนวนโมเดลยังไม่เยอะ พื้นที่จัดเก็บอาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่เมื่อสะสมไปได้สักระยะหนึ่ง โมเดลเยอะขึ้นพื้นที่ที่จะจัดเก็บจำเป็นจะต้องใช้มากขึ้นตามจำนวนของโมเดล ถ้านักสะสมมีพื้นที่เยอะ ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เช่น ตู้โชว์ขนาดเล็ก ปัจจัยนี้ก็อาจจะต้องพิจารณาเป็นตัวเลือกในการเลือกสะสมโมเดลด้วยเช่นกัน

6. ราคาของโมเดลรถ

โมเดลรถแต่ละรุ่นมีราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น รุ่นที่ผลิต, ยี่ห้อหรือแบรนด์, จำนวนที่ผลิต, ขนาดของโมเดล, ความละเอียดของโมเดล, บางรุ่นเป็นรุ่นที่หายาก ฯลฯ  ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ จะเป็นตัวกำหนดราคาของโมเดล ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว โมเดลรถขนาดเล็ก จะมีความละเอียดและราคาที่ต่ำกว่าโมเดลรถขนาดใหญ่  แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น แบรนด์ผู้ผลิตโมเดล เป็นต้น

7. เลือกสะสมโมเดลรถ จากหนังหรือภาพยนตร์

ภาพยนตร์หลายๆ เรื่องใช้รถเป็นตัวเดินเรื่อง อย่างเช่น เรื่อง Fast & Furious ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาและใช้รถยนต์ประกอบการแสดงในแต่ละภาค ซึ่งแต่ละภาคก็มีรถหลากหลายรุ่น หลายแนวด้วยเช่นกัน เมื่อกระแสหนังดังมาก ๆ

บริษัทที่ผลิตรถโมเดล จึงเลือกผลิตรถจากหนัง แต่ในบางเรื่องก็ไม่ได้ถูกนำมาผลิต ขึ้นอยู่กับความดังของภาพยนตร์เรื่องนั้น การให้ลิขสิทธิสำหรับการผลิตด้วย โดยโมเดลรถที่มีผลิตจากหนัง ได้แก่ รถในหนังเรื่องฟาสฟีเรียส รถแบทแมน เป็นต้น

8. เลือกจากยี่ห้อหรือแบรนด์ผู้ผลิตโมเดลรถ

ยี่ห้อหรือแบรนด์ผู้ผลิตโมเดลรถนั้น คนที่สะสมโมเดลเป็นประจำอยู่แล้ว จะค่อนข้างทราบรายละเอียด คุณภาพ และราคาของโมเดลแต่ละแบรนด์อยู่ โมเดลรถที่ผลิตออกมาก็มีผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์  เข่น AutoArt, Kyosho, Jada Toys, Burago, Maisto, Welly, Motormax, Kinsmart แอดมินจะยกตัวอย่าง นักสะสมที่ชอบงานของแบรนด์ Welly และชอบรถเฟอร์รารี่  แต่แบรนด์ Burago ได้รับลิขสิทธิการผลิตจากเฟอร์รารี่  ดังนั้น อาจจะต้องเลือกสะสมจากแบรนด์ Burago แทน Welly

 

ตามที่แอดมินได้กล่าวมานี้นั้น  มีหลายปัจจัยในการพิจารณาเลือกเก็บสะสมโมเดลรถ นักสะสมต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ และเลือกเก็บสะสมให้เหมาะกับตนเอง และความชอบ เพื่อให้เกิดความสุขและความคุ้มค่ามากที่สุด