โมเดลรถเหล็ก ยี่ห้อไหนดี

โมเดลรถเหล็ก ยี่ห้อไหนดี

โมเดลรถเหล็ก Diecast Model ที่ขายตามท้องตลาด หรือตลาดออนไลน์นั้น มีมากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ให้เลือกเก็บเป็นของสะสม เช่น Autoart, Kyosho, Maisto, Bburago, Jada Toys, Welly, Motormax, Kinsmart  ฯลฯ  บางท่านคงมีคำถามในเลือกซื้อ จะซื้อโมเดลรถแบรนด์อะไรดี ซึ่งบทความนี้จะขออธิบายลักษณะของแบรนด์ต่าง ๆ ให้ผู้อ่านได้เป็นข้อมูล ในการตัดสินใจเลือกแบรนด์โมเดลรถ

 

 
Jada Toys

Jada Toys

แบรนด์รถโมเดลสัญชาติ American ก่อตั้งเมื่อปี 1999 แรกเริ่มผลิตสเกล 1:24 ปัจจุบันผลิตโมเดลหลายอัตราส่วน หรือหลายสเกล  ส่วนใหญ่เป็นรถอเมริกัน อเมริกันมัสเซิลคาร์ โมเดลรถแบทแมน ซึ่งแบรนด์ Jada แบ่งย่อยออกเป็นอีกหลาย ๆ แบรนด์ ตามแนวของรถโมเดลที่ผลิต เช่น  BIGTIME Muscle, DUB City, JDM Tuners, HIGH PROFILE, LOPRO, OPTIOND, VDUB ฯลฯ 

 

 
Maisto

Maisto

แบรนด์รถโมเดล Maisto ก่อตั้งเมื่อปี 1967 ผลิตรถโมเดลหลากหลายรูปแบบที่จำหน่ายในท้องตลาด มีทั้ง โมเดลรถซุปเปอร์คาร์ โมเดลรถคลาสสิค โมเดลมอเตอร์ไซด์ โมเดลบิ๊กไบค์ โมเดลรถ Harley Davidson โมเดลรถเวสป้า และโมเดลอื่นอีกมากมาย มีฐานการผลิตที่ประเทศจีน ผลิตรถโมเดลหลายอัตรส่วน 1:32, 1:24, 1:18, 1:12, 1:10, 1:6

 

Bburago

Bburago

แบรนด์รถโมเดลสัญชาติ Italy ก่อตั้งเมื่อปี 1976 แบรนด์นี้ผลิตทั้งโมเดลรถยนต์ โมเดลมอเตอร์ไซด์ โมเดลรถซุปเปอร์คาร์ โมเดลรถแข่ง ฟอร์มูล่า ส่วนใหญ่จะผลิตรถโมเดลสเกลใหญ่หน่อย เช่น 1:18, 1:24 ปัจจุบันแบรนด์ Bburago ได้ License การผลิตโมเดลรถ เฟอร์รารี่ Ferrari  

 

Kinsmart logo

Kinsmart

Kinsmart ก่อตั้งเมื่อปี 1992 ส่วนใหญ่ผลิตรถโมเดลสเกลเล็ก 1:64, 1:43, 1:38, 1:36, 1:32 เป็นต้น ซึ่งมีรุ่นให้เลือกมากมาย หลายรุ่นหลายแนว ราคาโมเดลไม่สูงมากนัก หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หรือซื้อออนไลน์ 

 

การตัดสินใจเลือกซื้อโมเดลรถ ใช่จะเลือกเฉพาะแบรนด์เพียงอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่จะต้องพิจารณาในการเลือกซื้อด้วยเช่นกัน ดังนี้

  1. License การผลิต ที่แต่ละแบรนด์โมเดลได้รับนั้นแตกต่างกัน ทำให้รุ่นของโมเดลรถที่ผลิตออกมาแต่ละแบรนด์จึงไม่เหมือนกัน เช่น ถ้าเราชอบรถเฟอร์รารี่ และอยากสะสมโมเดลเฟอร์รารี อาจจะต้องเลือกซื้อโมเดลเฟอร์รารี่จากแบรนด์ Bburago ซึ่งก่อนหน้านี้ Hotwheels ได้ license การผลิตจากเฟอร์รารี่  หากคุณพบโมเดลเฟอร์รารี่ ที่ผลิตโดย Hotwheels โมเดลอาจมีราคาค่อนข้างสูง เพราะปัจจุบันกลายเป็นของหายาก หรือเป็นรุ่น Limited ไปแล้ว
  2. โมเดลรถฟาส Fast & Furious ต้องเลือกแบรนด์ Jada Toys เพราะได้รับ License การผลิตโดยตรง ซึ่ง Jada ก็ได้ทำการผลิตรถจากภาพยนตร์ Fast มาหลายรุ่น
  3. งบประมาณ เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อ  ในกลุ่มของนักสะสมโมเดล จะทราบกันดีว่า โมเดลรถ 1:18 แบรนด์ AutoArt, Kyosho โมเดลรถนั้นมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับ Bburago, Maisto ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ต้องการด้วย